Nâng cao chất lượng đô thị

Thứ sáu - 19/01/2018 16:12

Năm 2016, TP.Tam Kỳ đặt mục tiêu “cán đích” đô thị loại II. Đây cũng là năm đầu tiên thực hiện lộ trình phát triển đô thị Tam Kỳ giai đoạn 2016 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030, nên thành phố quyết tâm tạo ra những bước đột phá mới trong việc nâng cao chất lượng đô thị.

Khu công nghiệp Tam Thăng.

Khu công nghiệp Tam Thăng.


Chất lượng ở đô thị loại II
Tính đến cuối năm 2015, TP.Tam Kỳ đã đáp ứng hầu hết các chỉ tiêu của đô thị loại II. Trong đó, có nhiều chỉ tiêu đạt số điểm tối đa như: tổng thu ngân sách trên địa bàn (đạt 2/2 điểm), mức tăng trưởng kinh tế bình quân (đạt 2/2 điểm), tỷ lệ đô thị hóa (đạt 4/4 điểm), diện tích sàn nhà ở bình quân đầu người (đạt 5/5 điểm), tỷ lệ lao động phi nông nghiệp (đạt 5/5 điểm) v.v. Tổng số điểm đạt được tính đến hiện tại là 87,12 điểm (quy định tối thiểu là 70 điểm). Tuy nhiên, thành phố cũng đang gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện một số chỉ tiêu khó đạt như: thu nhập bình quân đầu người/năm so với cả nước, tỷ lệ tăng dân số hằng năm, quy mô dân số toàn đô thị v.v. Đây là những chỉ tiêu đòi hỏi phải huy động sức mạnh toàn lực với những giải pháp căn cơ thì mới có thể đạt được trong thời gian tới.
Theo ông Nguyễn Minh Nam - Phó chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ cho biết, thành phố đang tìm các giải pháp hiệu quả để hoàn thành các chỉ tiêu chưa đạt trong bộ tiêu chí đô thị loại II. Để nâng mức thu nhập bình quân đầu người, thành phố sẽ thực hiện tốt các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Đó là chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng thương mại - dịch vụ và công nghiệp. Trong đó, thương mại dịch vụ, sẽ đầu tư xây dựng chợ đầu mối nông sản Trường Xuân, khu trung tâm triển lãm, đầu tư hạ tầng các khu bãi tắm Tam Thanh, xúc tiến doanh nghiệp đầu tư cho các công trình thương mại dịch vụ và du lịch. Về công nghiệp, sẽ tiếp tục đầu tư hạ tầng KCN Thuận Yên gắn với CCN Trường Xuân, đầu tư xây dựng KCN Tam Thăng. Những giải pháp này sẽ thu hút lao động và nâng mức thu nhập cho người dân. Để đạt các chỉ tiêu về tỷ lệ tăng dân số hằng năm và quy mô dân số toàn đô thị, TP.Tam Kỳ sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo cơ chế thông thoáng, thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào du lịch, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ thương mại và các dự án khu đô thị mới. Bên cạnh đó, tiếp tục hoàn thiện hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật, mở rộng các trường đào tạo nghề bậc cao đẳng, đại học để đào tạo nguồn nhân lực v.v. để tạo sức hút gia tăng dân số cơ học trên địa bàn. Hoàn thiện các tiêu chí của đô thị loại II cũng sẽ từng bước tạo nên một đô thị Tam Kỳ hiện đại, thật sự có chất lượng.
Ông Nguyễn Minh Nam cho biết thêm: “Một khi đã “cán đích” đô thị loại II, thành phố sẽ tiếp tục nâng cao các chỉ tiêu đạt được và tập trung hoàn thiện các công trình hạ tầng đô thị theo chuẩn. Các giải pháp cụ thể cũng đã đưa ra trong lộ trình phát triển đô thị Tam Kỳ theo hướng này. Trong đó, diện tích sàn nhà ở, tỷ lệ nhà kiên cố ở khu vực nội thị được nâng cao. Cây xanh đô thị được định hướng thân thiện với môi trường. Các dịch vụ công cộng như: điện chiếu sáng kiệt hẻm, chiếu sáng đường quê, phương tiện giao thông, các công viên, khu vui chơi, giải trí v.v. cũng từng bước kiện toàn và đáp ứng nhu cầu của người dân”.
Gắn với sự tiếp cận của người dân
Mặc dù phát triển với tốc độ nhanh nhưng thực trạng đô thị Tam Kỳ hiện nay vẫn còn bộc lộc một số hạn chế. Trong đó, hạ tầng kỹ thuật đô thị được quan tâm nhưng vẫn chưa thật sự đồng bộ. Các công trình lớn tập trung chủ yếu ở vùng nội thị. Trong khi đó, tại vùng đông Tam Kỳ, phần lớn các dự án, công trình vẫn đang trong giai đoạn xây dựng ban đầu. Người dân ở một số vùng nông thôn chưa tiếp cận được các công trình thương mại, dịch vụ hiện đại, các công trình y tế bảo đảm, các công trình trường học tiên tiến, các công trình văn hóa, thể thao v.v.
     Trong lộ trình phát triển đô thị Tam Kỳ, giai đoạn 2016 - 2020 là giai đoạn đẩy mạnh triển khai xây dựng và nâng cấp hạ tầng đô thị gắn với việc tăng cường sự tiếp cận hưởng lợi của người dân. Thành phố đã có những giải pháp cụ thể để triển khai xây dựng các dự án về giao thông, cấp thoát nước, cấp điện, chiếu sáng công cộng, quản lý chất thải rắn v.v. Về giao thông, sẽ đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trên địa bàn, hoàn thiện và nâng cấp các tuyến giao thông đối ngoại (đường cao tốc Đà Nẵng - Dung Quất, đường cứu hộ, cứu nạn ven biển), xây dựng mới và nâng cấp các tuyến đường giao thông khu vực, giao thông tĩnh như: trục chiến lược Điện Biên Phủ, Bạch Đằng, N10, Thanh Hóa, đường trục chính KCN Tam Thăng. Về cấp nước, thành phố sẽ hoàn chỉnh nâng cấp và mở rộng nhà máy nước Tam Kỳ lên 25.000 m3, đồng thời, đầu tư mở rộng mạng lưới cấp nước sạch lên tỷ lệ 90%. Về vấn đề thoát nước, sẽ hoàn chỉnh xây dựng hệ thống đường ống thu gom nước thải, dự án thu gom và xử lý nước thải TP.Tam Kỳ và nhà máy xử lý nước thải công suất 8.000 m3/ngày đêm. Đối với việc cấp điện và chiếu sáng công cộng, các giải pháp cụ thể được đưa ra, đó là nâng cấp, cải tạo hệ thống lưới điện phù hợp, từng bước ngầm hóa mạng lưới điện khu vực nội thị và đô thị mới, 100% tuyến phố chính được chiếu sáng, đầu tư xây dựng chiếu sáng các ngỏ hẻm đảm bảo đạt 100%. Thành phố sẽ thực hiện mở rộng mạng lưới thu gom 100% chất thải rắn sinh hoạt. Ngoài ra, các dự án phát triển kinh tế, công trình giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao, ứng phó biến đổi khí hậu v.v. cũng sẽ được đầu tư không những ở vùng nội thị mà cả những vùng nông thôn, để tất cả người dân được tiếp cận và hưởng lợi các công trình hạ tầng đô thị hiện đại.
Ông Nguyễn Văn Lệnh - Trưởng phòng Quản lý đô thị Tam Kỳ cho biết: “Trong lộ trình phát triển đô thị giai đoạn 2016 - 2020, tầm nhìn đến 2030, UBND tỉnh đã phê duyệt cho TP.Tam Kỳ triển khai thực hiện nhiều dự án, công trình quan trọng, có ý nghĩa hết sức thiết thực, gắn liền với sự tiếp cận và hưởng lợi của người dân (đặc biệt là người dân ở các xã, phường vùng đông Tam Kỳ) trên tất cả các mặt: giao thông, phát triển kinh tế, văn hóa xã hội v.v. Các dự án, công trình này triển khai và đưa vào sử dụng sẽ góp phần nâng cao mức sống người dân thành phố”.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc