BẢN TIN PHÁP LUẬT TUẦN 37/2019

Thứ năm - 26/09/2019 10:36
BẢN TIN PHÁP LUẬT TUẦN 37/2019
Tổng hợp các văn bản được ban hành từ ngày 09/9 đến – 15/9/2019
Biên soạn, tổng hợp: Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ
Website: http://tuphaptamky.gov.vn
Facebook: tuphaptamky
Fanpage: https://www.facebook.com/tuphaptamky.gov.vn/
I. VĂN BẢN TRUNG ƯƠNG
1. Từ ngày 01/11/2019, phải niêm yết giá vé vận tải đường thủy nội địa tối đa tại bến hành khách
  Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành Thông tư 34/2019/TT-BGTVT về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định về vận tải đường thủy nội địa,  có hiệu lực từ ngày 01/11/2019.
Theo đó, bổ sung thêm một số quy định về vé hành khách vận tải đường thủy nội địa tại Thông tư 80/2014/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải. Cụ thể:
Vé hành khách có thể được phát hành dưới dạng vé giấy hoặc vé điện tử; Tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải hành khách phải niêm yết giá vé tối đa tại cảng, bến hành khách, trên Trang thông tin điện tử… Giá vé có thể được thỏa thuận giữa hành khách và người bán vé nhưng không được cao hơn giá đã niêm yết.
Vé hành khách hợp lệ phải đáp ứng các điều kiện: Do đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, hành ký, bao gửi phát hành; Vé giấy không bị tẩy, xóa, sửa chữa, còn đủ các thông tin và ghi đúng tuyến vận tải, thời gian chạy; Có bản chụp, in của vé điện tử hoặc có bằng chứng được lưu trữ trên hệ thống cơ sở dữ liệu của đơn vị kinh doanh vận tải.
2. Người lao động tại huyện nghèo được vay đến 100% chi phí Hợp đồng làm việc tại nước ngoài
 Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 27/2019/QĐ-TTg về tín dụng đối với người lao động tại huyện nghèo đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đến năm 2020.
Theo đó, người lao động tại huyện nghèo đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng được vay tối đa 100% chi phi đóng theo hợp đồng đã ký và không phải thực hiện bảo đảm tiền vay. Mức lãi suất áp dụng cho khoản vay này đối với người lao động thuộc hộ nghèo, người dân tộc thiểu số là 50% mức lãi suất vay vốn đối với hộ nghèo. Đối với người lao động khác, mức lãi suất tính bằng mức lãi suất vay vốn đối với hộ nghèo.
Việc trả tiền gốc do Ngân hàng Chính sách xã hội thỏa thuận với người lao động nhưng tối đa không quá 12 tháng/lần. Hồ sơ vay vốn bao gồm: Giấy đề nghị vay vốn có xác nhận của UBND cấp xã về đối tượng hưởng chính sách tín dụng; Bản sao công chứng hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài; Bản sao công chứng hộ chiếu còn thời hạn của người lao động.
Quyết định có hiệu lực từ ngày 25/10/2019.
3. Bảng kê chi phí khám, chữa bệnh phải có chữ ký của người bệnh
Ngày 09/9/2019, Bộ Y tế ban hành Chỉ thị 10/CT-BYT về việc tăng cường công tác phòng, chống hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ bảo hiểm y tế.
Theo đó, Giám đốc bệnh viện, viện có giường, cơ sở khám chữa bệnh các tuyến phải lập bảng kê chi phí khám, chữa bệnh của người bệnh phải bảo đảm chính xác, công khai, minh bạch và phải có chữ ký xác nhận của người bệnh hoặc người nhà người bệnh và lưu trong hồ sơ bệnh án và cung cấp cho người bệnh 01 bản.
Bên cạnh đó, Bảng giá dịch vụ y tế được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt tại nơi tiếp nhận người bệnh và nơi thanh toán. Bảng giá phải rõ ràng, dễ đọc, dễ thấy, cơ sở khám bệnh có trách nhiệm phải giải đáp kịp thời thắc mắc của người bệnh liên quan đến giá dịch vụ y tế. Ngoài ra, Bộ cũng yêu cầu các cơ sở tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính trong khám, chữa bệnh…
4. Từ 1/1/2020 thực hiện ghi âm, ghi hình việc hỏi cung bị can
  Ngày 11/9/2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 1172/QĐ-TTg năm 2019 phê duyệt Đề án về cơ sở vật chất, bộ máy, cán bộ và lộ trình cụ thể thực hiện việc ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh việc hỏi cung bị can theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, theo đó kể từ ngày 1/1/2020 thực hiện thống nhất ghi âm, ghi hình có âm thanh việc hỏi cung bị can trên phạm vi toàn quốc.
 
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc