Phiên chợ 0 đồng

Thứ sáu - 21/08/2020 10:19

Phiên chợ 0 đồng

Sáng ngày 20.8, Đoàn phường An Xuân và Hội LHPN phường tổ chức phiên chợ 0 đồng đầu tiên trên địa bàn thành phố Tam Kỳ. Những hoàn cảnh khó khăn đã kịp đến phiên chợ mang về các mặt hàng nhu yếu phẩm để trang trải bữa cơm trong mùa dịch.
 
20200820 115459
Phiên chợ 0 đồng tại khối phố 6 phường An Xuân
Từ sáng sớm, bà Ngô Thị Tám ở khối phố 6, phường An Xuân đã mang một chiếc giỏ nhựa đến nhà sinh hoạt văn hóa khối phố, nơi sẽ diễn ra phiên chợ 0 đồng để chờ đợi. Lần lượt những bà, những cô, những chị trong khối phố cũng tới và xếp hàng ngay ngắn. Phiên chợ bắt đầu hoạt động từ lúc 8h sáng. Những người xếp hàng lần lượt vào bên trong, rửa tay sát khuẩn và nhận những mặt hàng tại phiên chợ, từng món một gồm: một ít rau củ, 1 vĩ trứng gà, mỳ gói và thêm một ít khẩu trang y tế. Cầm giỏ nhựa được bỏ đầy thực phẩm bước ra khỏi phiên chợ, mặc dù gương mặt được che kín sau lớp khẩu trang nhưng niềm vui hiện rõ trong đôi mắt bà Tám. Mưu sinh bằng nghề bán đồ ăn sáng, nhưng từ khi dịch bệnh bùng phát trở lại cho đến nay, hàng quán ế ẩm, đời sống của bà Tám chật vật thiếu trước hụt sau. Người phụ nữ này chia sẻ: “Từ bữa dịch đến giờ không buôn bán được nên khó khăn quá, tôi sống 1 mình nên một giỏ nhựa thế này thì cũng đủ cho tôi nấu ăn trong 3 4 ngày rồi. Tôi thấy rất vui và rất cảm ơn sự quan tâm này”.
Phiên chợ 0 đồng được Đoàn phường An Xuân và Hội LHPN phường tổ chức tại từng khối phố với sự hỗ trợ của các mạnh thường quân trên địa bàn phường. Trong đó, tại khối phố 6 có nhiều hộ dân khó khăn hơn sẽ được ưu tiên lượng hàng hóa nhiều hơn với khoảng 30 suất, khối phố 5: 20 suất, khối phố 1: 20 suất và hai khối phố 2, 3: 15 suất/khối phố. Riêng đối với khối phố 4, số lượng những hộ khó khăn ít và trước đó đã được hỗ trợ nên từ chối không nhận quà tại phiên chợ 0 đồng lần này mà nhường lại cho những hộ khó khăn hơn tại khối phố khác. Các mặt hàng tại phiên chợ được đoàn viên thanh niên và hội viên phụ nữ phường chọn mua tại những địa chỉ uy tín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng. Đặc biệt, tại phiên chợ này không sử dụng túi ni lông nhằm nâng cao ý thức cho người dân trong việc bảo vệ môi trường, người dân mang giỏ nhựa đến để đựng hàng hoặc sẽ được nhận 1 túi giấy để đựng. Nguồn kinh phí để thực hiện và duy trì phiên chợ ý nghĩa này cũng được các hội đoàn thể của phường kêu gọi, vận động và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người dân. Chị Đỗ Thị Kiều Oanh, Bí thư Đoàn phường An Xuân nói về kế hoạch duy trì phiên chợ 0 đồng trên địa bàn phường trong thời gian tới: “Đoàn thanh niên và các hội đoàn thể phường sẽ tiếp tục tăng cường kêu gọi, vận động ngày càng nhiều tấm lòng hảo tâm để tiếp tục duy trì phiên chợ ý nghĩa này, để người dân trên địa bàn phường đỡ phần nào khó khăn trong tình hình dịch bệnh”. 
Dù không thể giải quyết được những khó khăn của người dân do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng những hoạt động mang tính nhân văn như thế này đã phần nào giúp cho những hoàn cảnh khó khăn cảm thấy được ấm lòng hơn, yên tâm hơn giữa những bộn bề lo toan.
 

Tác giả bài viết: LÊ THU - QUANG SƠN

Nguồn tin: vhtttamky.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn